“Hậu trường” pháp lý và tiến độ siêu dự án “The Spirit of Saigon” của Tập đoàn Bitexco

Cùng GiaPhuLand xem “Hậu trường” pháp lý và tiến độ siêu dự án “The Spirit of Saigon” của Tập đoàn Bitexco nhé!

Siêu dự án trên đất vàng đổi chủ

“The Spirit of Saigon” là khu phức hợp văn phòng – thương mại  – dịch vụ – căn hộ ở – khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn tọa lạc tại một trong vị trí đắc địa nhất tại trung tâm TP.HCM. Dự án có diện tích hơn 8.500m2 được chấp thuận đầu tư cho Tập đoàn Bitexco từ năm 2013, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng dất năm 2016.

Qua quá trình xem xét, thẩm định, ngày 10/12/2019, UBND TP.HCM đã có Quyết định số 5210/QĐ-UBND cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án Khu Tứ giác Bến Thành và ngày 20/2/2020, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận dự án từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (là công ty mẹ) sang Công ty TNHH Saigon Glory (công ty con 100% vốn sở hữu của Tập đoàn Bitexco).

“Việc thay đổi chủ đầu tư dự án “The Spirit of Sài Gòn” nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu tập trung triển khai dự án một cách chuyên biệt hoá và tốt hơn; đảm bảo về mặt lâu dài, công ty quản lý dự án, thi công, quản lý thi công, huy động vốn, sử dụng vốn vay, khai thác vận hành kinh doanh độc lập không bị ảnh hưởng tới các dự án khác của Tập đoàn Bitexco”, đại diện Bitexco khẳng định.

Mới đây, 214 căn hộ của dự án đã được Sở Xây dựng TP.HCM công nhận đã đáp ứng đủ điều kiện để được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, Tập đoàn Bitexco cho biết: Đến thời điểm hiện tại chưa đưa các căn hộ này ra mở bán.

Giải thích về lý do, công trình đã hoàn thành phần móng từ tháng 5/2018 nhưng đến nay mới được công nhận đủ điều kiện mở bán, Bitexco cho biết: Dự án từng tạm thời dừng thi công để tái cấu trúc từ công ty mẹ sang công ty con, do vậy cần có thời gian để các cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng… thẩm định và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật.

“The Spirit of Saigon là dự án đầu tiên ở Việt Nam xây 6 tầng hầm và ở trên thế giới cũng hiếm dự án xây 6 tầng hầm như vậy. Do đó, trên thực tế đã có những khó khăn phức tạp kéo dài không thể tránh khỏi, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan, và chúng tôi đã phải rất khó khăn để thi công xong 6 tầng hầm, đại diện Bitexco chia sẻ và cho biết: Hiện dự án đang thi công đến lầu 4 của khối đế và dự kiến quý 4/2020 sẽ hoàn thành khối đế.

Theo kế hoạch, cuối năm nay khối tháp sẽ được triển khai. Mặc dù thời hạn cho phép đến 2024, nhưng Bitexco cho biết phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đảm bảo sớm đưa vào vận hành khai thác, đồng bộ với quy hoạch khu trung tâm TP.HCM.

Bitexco cũng khẳng định: Công ty TNHH Saigon Glory đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng.

Sẽ tiếp tục huy động vốn để triển khai dự án

Liên quan đến việc dự án đang “cắm” ngân hàng, Bitexco khẳng định: Việc chủ đầu tư thế chấp dự án cho ngân hàng để lấy vốn thực hiện dự án là hoàn toàn bình thường, được pháp luật cho phép.

Hiện dự án đã được ngân hàng TMCP Sài Gòn- Hà Nội (SHB) Chi nhánh Tây Hà Nội thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư (Công ty TNHH Saigon Glory) và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bitexco cho biết: Khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền.

Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích.

Do đó, Ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội có văn bản số 22/TB/SHB.111700 ngày 21/2/2020 thông báo: SHB chấp thuận cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco không phải giải tỏa, giải chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án và được bán các nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án ngay sau khi có văn bản phê duyệt của cơ quan chứng năng; toàn bộ các khoản tiền của người mua phải thanh toán cho công ty được quy định tại các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở… tại dự án phải được chuyển vào tài khoản của công ty mở tại ngân hàng SHB chi nhánh Tây Hà Nội.

“Chúng tôi hoàn thiện các thủ tục công chứng thế chấp, tài sản thế chấp và nguồn thu để vay vốn tại ngân hàng SHB là để chi phí cho dự án đã được thi công xây dựng và chúng tôi có kế hoạch tiếp tục huy động vốn để triển khai xây dựng cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2023”, Bitexco khẳng định.

Bài: Thương Gia Online
Ảnh: Vietnam Property Forum

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *