Di sản văn hóa cần được bảo tồn [New]

Được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX, qua gần 100 năm tồn tại, tòa biệt thự 99 cửa sổ mà hiện nay là Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM vẫn giữ gần như nguyên vẹn vẻ đẹp tráng lệ một thời.

Dấu ấn kiến trúc Pháp giữa lòng Sài Gòn

Tọa lạc ngay giữa trung tâm quận 1, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là một trong những trung tâm lưu giữ và trưng bày nghệ thuật lớn nhất cả nước. Trước năm 1987, tòa nhà này là một trong những dinh thự lớn nhất Sài Gòn, thuộc sở hữu của ông Hui Bon Hoa, một thương nhân gốc Hoa giàu có với cuộc đời gắn liền với nhiều giai thoại pha lẫn tính liêu trai. Hoàn tất xây dựng vào năm 1934 và do một kiến trúc sư người Pháp tên Rivera thiết kế, tòa nhà này là sự kết hợp tuyệt vời giữa nét phong cách kiến trúc Baroque với ngôn ngữ thiết kế của thời Phục Hưng ở châu Âu cuối thế kỷ XVIII cùng những họa tiết cổ truyền đậm chất Á Đông. Vẻ đẹp bí ẩn phương Đông còn được thể hiện qua các đường nét phong thủy trong tòa nhà, mà dễ nhận thấy nhất chính là hệ cửa 99 chiếc lớn nhỏ bao trùm toàn bộ mặt tiền. Sự giàu có, thịnh vượng của vị cố chủ nhân được khéo léo truyền đạt qua sự chăm chút vô cùng tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất từ những họa tiết uốn cong duyên dáng ở tay vịn cầu thang và ban công, phần mái ngói lượn sóng chạm trổ cầu kỳ tới từng viên gạch hoa lát sàn đẹp mắt. Tòa dinh thự này cũng là nơi đầu tiên tại Sài Gòn được lắp đặt thang máy với độ bền đáng kinh ngạc, sau gần một thế kỷ vẫn có thể hoạt động tốt.

nt256-257_bv-akzonbel-010117_bao-tang-1

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt cùng với tác động của thời gian đã khiến lớp sơn bên ngoài của tòa nhà phai nhạt và xuống cấp dần, phần nào ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ nguyên bản. Tháng 9 vừa qua, AkzoNobel – công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất chính các hóa chất chuyên dụng đã tài trợ 4.141 lít sơn cùng toàn bộ nhân công thực hiện để một lần nữa tái hiện vẻ đẹp thời hoàng kim của tòa nhà này với “lớp áo” màu vàng kem đặc trưng.

Nơi lưu giữ di sản văn hóa vô giá

Là một trong những di sản văn hóa vô giá đáng được tham quan nhất trên cả nước, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM trưng bày một số lượng lớn các tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, thủ công mỹ nghệ ở khu vực Nam bộ từ thời kỳ sơ khai đến hiện đại, khắc họa hình ảnh đời sống, xã hội của con người Việt Nam qua nhiều biến động lịch sử khác nhau. Hơn 21.000 hiện vật đang được trưng bày tượng trưng cho các góc nhìn đa chiều của những nghệ sĩ lừng danh một thời, trong đó có Nguyễn Gia Trí, Diệp Minh Châu, Nguyễn Sáng. Bên cạnh đó, đây cũng là một điểm hẹn văn hóa quen thuộc không chỉ của người Sài Gòn mà còn của khách du lịch bốn phương khi thường xuyên tổ chức các sự kiện trưng bày tác phẩm nghệ thuật trong suốt cả năm với trường phái đa dạng. Ngoài chức năng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật còn có phòng chiếu phim, phòng tổ chức sự kiện để giúp khách tham quan có một cái nhìn sâu sắc hơn về nền mỹ thuật Nam bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.

nt256-257_bv-akzonbel-010117_bao-tang-2

Việc tu sửa lại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình “Thành phố Nhân văn” từ Công ty AkzoNobel. Được giới thiệu lần đầu vào năm 2014, “Thành phố Nhân văn” là cam kết của AkzoNobel nhằm mang lại tính cộng đồng, sự tự hào và niềm vui cho cuộc sống thành thị khắp thế giới. Bằng cách vận dụng ba sức mạnh chủ lực – Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu – AkzoNobel đang tiếp năng lượng cho cuộc sống hằng ngày của con người trở nên đáng sống và tràn đầy cảm hứng hơn. Đã có rất nhiều dự án trên khắp thế giới được hoàn tất thông qua chương trình “Thành phố Nhân văn”, trong đó, dự án tái tạo các khu ổ chuột ở Rio de Janeiro, Brazil và chiến dịch tạo công ăn việc làm cho những người trẻ tại Anh quốc là những ví dụ cụ thể. “Thành phố Nhân văn” cũng giúp nhiều trẻ em được tiếp cận với thể thao hơn, cũng như góp phần bảo tồn di tích lịch sử như Burkill Hall ở Singapore và Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan. Trong khuôn khổ chương trình này, AkzoNobel Việt Nam đã xúc tiến nhiều dự án sơn sửa, cải tạo các công trình dân dụng, văn hóa và xã hội trên khắp đất nước.
Xem thêm:

Cùng GiaPhuLand xem qua bài viết nhé!
Từ khóa: Di sản văn hóa cần được bảo tồn [New], Di sản văn hóa cần được bảo tồn [New], Di sản văn hóa cần được bảo tồn [New]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *